Xã hội mà chúng ta đang sống

Có những sự thật khác về xã hội mà chúng ta đang sống. Những mặt tối của nó đã được che dấu và không được đề cập bởi các phương tiện truyền thông chính thống. Những góc tối trong lịch sử đã đưa thế giới chúng ta gần với sự diệt vong.

Những điều này nghe có vẻ tiêu cực. Nhưng mình tin rằng khi chúng ta có những hiểu biết này, nó giúp chúng ta nhìn nhận lại các mà xã hội chúng ta đang sống. Và để chúng ta có thể lựa chọn cách mà chúng ta sẽ bước đến cho con đường tương lai như thế này.

Mình xin được phép trích dẫn một số thông tin về những điều này dựa vào một số nguồn tài liệu tham khảo mà mình cảm thấy tin tưởng.

Có một sự thật mà mình tin rằng, mỗi người ai trong chúng ta nếu để ý một chút sẽ thấy nó. Con người chúng ta là một sinh thể của xã hội. Và trong cuộc sống chúng ta có xu hướng cố gắng bản thân mình để được hòa nhập và đón nhận trong xã hội đó.

Chúng ta có rất nhiều cấp độ của cộng đồng. Mỗi người chúng ta sống và phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin của các cồng động mà chúng ta sinh hoạt trong đó. Đơn giản nhất là các hội nhóm mà chúng ta tham gia. Đó có thể là hội nhóm trong xã hội, tôn giáo, hoặc trường học. Chúng ta cũng có cộng đồng ở làng, xã; cao hơn một chút là cấp tỉnh, nhà nước, châu lục và toàn bộ thế giới. Ở mỗi cấp độ, chúng ta sẽ có những quy tắc ứng xử, luật lệ và giao tiếp khác nhau. Trong một tổ chức, bạn được phép và được giáo dục nên làm những điều này và không được phép làm những điều khác. Những quy tắc này trở thành quy tắc ứng xử, quy tắc giao tiếp và phong cách sống. Nếu bạn hòa hợp với những quy tắc đó, nếu bạn làm tốt những quy tắc đó, bạn được khen gợi, công nhận và cảm thấy mình là một phần trong đó, bạn sẽ cảm thấy được tôn trọng hoặc nhận được món quà là một niềm tin tinh thần nào đó mà do cộng đồng đó đặt ra.

Đây là một cách mà chúng ta bị “áp đặt” trong những tiêu chuẩn. Nó định hình cách chúng ta sống.

Thật tốt khi những điều này hướng chúng ta sống với những quy chuẩn đạo đức tốt đẹp. Nhưng ranh giới của nó cũng làm chúng ta đánh mất sức mạnh thật sự của bản thân và gò bó bản thân mình vào những quy tắc mà bạn có thể đánh mất chính mình vì những áp đặt đó.

Mỗi người chúng ta là một sinh thể toàn diện của Vũ trụ. Bên trong mỗi người chúng ta là một tâm hồn, một linh hồn khác biệt mà nó mong mỏi sẽ được sống, biểu hiện theo cách của mình. Khi nhìn vào một đứa trẻ, chúng ta sẽ thấy chúng có những tính cách khác nhau, nét đẹp khác nhau. Chúng ta thấy một nét đẹp vi diệu nào đó trong cách chúng chơi và biểu hiện bản thân mình.

Và khi lớn lên, những áp đặt từ xã hội bên ngoài, cùng với những tổn thương và đè nén mà chúng ta phải chịu đựng trở thành những gánh nặng bên trong. Những gánh nặng này trở thành những áp lực vô hình ảnh hưởng đến nhận thức, đến góc nhìn của chúng ta về thế giới và là cho chúng ta không còn cảm thấy sự Tự do, sự trọn vẹn nhiều trong cuộc sống nữa.

Cách mà chúng ta sống trở nên hướng hoàn toàn vào thế giới bên ngoài. Chúng ta lấy những tiêu chuẩn về mặt vật chất trở thành tiêu chuẩn sống duy nhất của chúng ta.

Bản thân mình lớn lên trên một hòn đảo với gia cảnh từ nhỏ cũng khá thiếu thốn về mặt vật chất. Cả ba mẹ và ông bà của mình đã trải qua nhiều khó khăn phải vật lộn để kiếm sống vào có những ngày không biết ngày mai sẽ như thế nào. Những khó khăn này trở thành một phần bên trong nhận thức qua thời gian và gần như không thể thay đổi. Mặc dù hoàn cảnh cuộc sống thay đổi, con người và xã hội thay đổi. Nhưng những trải nghiệm và nhận thức bên trong lại khó để lay chuyển. Chúng trở thành những rào cản ngăn chúng ta sống trọn vẹn với hiện tại.

Mỗi khi có dịp về quê, ra thăm bà, bà sẽ hỏi: “con dạo này đi làm lương được bao nhiêu?”. Mình cũng cảm thấy thương cho bà vì những khó khăn mà bà đã từng trải qua và trả lời thành thật để bà cảm thấy an lòng. Nhưng một phần khác bên trong mình cũng tự hỏi “tại sao mọi người lại có xu hướng hỏi đi làm lương được bao nhiêu thay vì hỏi dạo này con sống có hạnh phúc và vui vẻ không?”

Hãy để mình chia sẻ một vài số liệu ở góc độ vĩ mô hơn mà mình cảm thấy nó thật sự có ảnh hưởng đến nhận thức của mình về cuộc sống.

Trong cuốn sách “Ancient secret of the flower of life”, tạm dịch “Bí mật cổ xưa về bông hoa sự sống”, Drunvalo Melchizedek có chia sẻ một vài điều về những góc tối trong lịch sử của chúng ta.

Những điều này không phải được nói ra để cho bạn thấy những mặt tiêu cực của con người hoặc reo rắc vào bên trong bạn những nỗi sợ. Chúng ta hãy có một góc nhìn toản cảnh vào sự thật. Và biết đâu, từ đó nó giúp chúng ta có một động lực cho những gì chúng ta sẽ hành động cho tương lai của mình.

Tháng 1 năm 1989, tạp chí Time đã đăng một bài viết về nguy cơ hủy diệt Trái Đất liên quan đến việc chúng ta đã hủy hoại môi trường sống của chúng ta.

Đầu thể ký 20, có khoảng 30 triệu dạng sống trên Trái Đất với hơn 30 triệu loại sống khác nhau. Đến năm 1995 chỉ còn lại khoảng 15 triệu. Chưa đến 100 năm, một nửa sự sống trên Trái Đất đã biến mất hoàn toàn mà Tạo hóa đã sáng tạo qua hàng tỷ năm.

Mỗi ngày chúng ta vẫn sống, đi làm, ăn uống và vui chơi như thể không có chuyện gì. Nhưng đứng từ góc độ cao hơn của sự sống và của hành tinh. Chúng ta đang tự hủy diệt môi trường sống của mình và cơ hội sống cho các thế hệ con cháu của chúng ta.

Vào năm 1978, Jacques Cousteau đã viết một cuốn sách về vấn đề môi trường và cái chết đang diễn ra trên các đại dương. Ông nói rằng biển Địa Trung Hải sẽ là một biển chết vào cuối những năm 1990. Mọi người nghĩ ông là một gã dở hơi, sẽ chẳng có điều gì xảy ra. Giờ đây, 95% biển Địa Trung Hải đã chết.

Các bạn có thể hỏi, mình là ai mà có thể đề cập và nói đến những điều này? Vâng, mình không là ai cả, thậm chí mình còn không phải là một nhà khoa học hay một nhà nghiên cứu về những lĩnh vực này. Mình đề cập đến nó chỉ hy vọng rằng, với một tâm thế cởi mở và một chút tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hơn ngoài kia về những gì thật sự đã diễn ra trên hành tinh của chúng ta.

Đã có những dự báo về việc toàn bộ sự sống trên hành tinh không thể tiếp tục, rằng toàn bộ Trái Đất sẽ bị diệt vong và không thể sống sót qua thế kỷ 21. Nhưng bằng cách nào đó, chúng ta đã tồn tại.

Mình tin rằng sự tồn tại mà chúng ta đang có đến từ những sự hỗ trợ cao hơn và đã có nhiều kế hoạch khác nhau của các bật thầy đã hỗ trợ để sự sống trên Trái Đất được tiếp tục.

Dường như sự sống là một điều gì đó vĩ đại và cũng thật vi diệu. Chúng ta sống trong cơ thể con người này cũng với những sinh hoạt thường ngày. Và một phần nào đó lớn hơn của Vũ trụ đang cố gắng và hỗ trợ con người chúng ta để bước vào một hành trình mới. Một cách sống mới mà chúng ta sẽ thực sự nhớ lại bản chất con người thật sự của mình.

Last updated