Thở luân phiên

Thở luân phiên được gọi là Nadi Shodhanam, một cách thở để thanh lọc và cung cấp năng lượng cho các đường kinh mạch trong cơ thể. Phương pháp thở này giúp cân bằng năng lượng cho 2 kênh ida và pingala, kích thích 2 bán cầu não trái và não phải để mang lại sự cân bằng trong tư duy.

Bài tập thở này được khuyến khích thực hiện sau khi bạn đã thiết lập lại được nhịp thở tự nhiên của mình: thành thục việc thở cơ hoành, kéo dài hơi thở và cân bằng giữa hít vào và thở ra.

Hơi thở này giúp tăng cường chức năng của hệ hô hấp, tăng sức chịu đựng của phổi và thanh khí quản do khi hít thở bằng 1 mũi, buộc hệ hô hấp phải làm việc nhiều hơn. Không khí tù hãm và các chất thải bị tống khứ ra khỏi phổi và toàn bộ cơ thể. Thở luân phiên không chỉ tốt cho tim, phổi mà còn tốt cho trí óc của bạn.

Bài tập hít thở bằng hai mũi này có tác dụng tích cực trong việc giúp cơ thể trở nên thư giãn, cân bằng nên nó cũng rất hữu ích để thực hành trước khi bạn đi vào bài Thiền hằng ngày của bạn. Bạn có thể thở luân phiên hai mũi khoảng 2 đến 5 phút trước khi ngồi Thiền sẽ giúp bạn dễ đi vào sự tĩnh lặng và thiền sâu hơn.

Có 3 biến thể khác nhau của thở luân phiên. Trong giới hạn của cuốn sách này, mình chỉ giới thiệu với các bạn một cách phổ biến nhất.

Trong kỹ thuật này, bạn sẽ sử dụng ngón cái và ngón trỏ của bạn nắm nhẹ vào 2 lỗ mũi. Hai ngón tay sẽ luân phiên nhau để đóng mở từng lỗ mũi. Ý tưởng là bạn sẽ hít vào lỗ mũi trái và thở ra lỗ mũi phải. Sau đó hít vào bằng lỗ mũi phải và thở ra bằng lỗ mũi trái, tương tự như vậy tiếp tục hít vào lỗ mũi trái và thở ra bằng lỗ mũi phải. Cứ tiếp tục như vậy.

Nếu bạn sử dụng bàn tay phải, trình tự như sau:

Dùng ngón cái tay phải bịt vào lỗ mũi phải, hít vào một hơi sâu bằng lỗ mũi trái

Sau đó dùng ngón trỏ tay phải bịt vào lỗ mũi trái, thả ngón cái để mở lỗ mũi phải và thở ra bằng mũi phải.

Sau khi thở ra bằng mũi phải, hãy hít vào một hơi sâu bằng lỗ mũi phải.

Sau đó dùng ngón cái bịt lỗ mũi phải, thả ngón trỏ để mở lỗi mũi trái và thở ra bằng lỗ mũi trái.

Sau khi thở ra bằng mũi trái, hãy hít vào một hơi bằng mũi phải..

Và cứ tiếp tục luân phiên nhau như thế …

Giữ cho bạn với một nhịp thở đều và nhẹ nhàng cho cả 2 bên.

Có một cách khác để sử dụng tay là thay vì sử dụng ngón cái và ngón trỏ, bạn sẽ sử dụng ngón cái và ngón áp út. Lúc này ngón trỏ và ngón giữa sẽ gập lại vào lòng bàn tay. Ấn tay này được gọi là Vishnu Mudra. Nếu bạn sử dụng tay phải, lúc này ngón tay cái sẽ để đóng và mở lỗ mũi bên phải, ngón áp út dùng để đóng và mở lỗ mũi bên trái.

Last updated