Ứng dụng trong cuộc sống

Có thể nói, hơi thở đã thay đổi cuộc sống của mình. Trong tất cả các cách thực hành, mình thấy hơi thở là cách đơn giản nhất để ứng dụng trong cuộc sống thường ngày.

Hơi thở luôn hiện hữu cùng chúng ta ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào. Khi chúng ta càng hiện hữu với hơi thở của mình hơn, chúng ta càng nhận diện rõ ràng hơi về cuộc sống, về những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta.

Chúng ta thường chạy loay quanh để đi tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề được nổi lên trong tâm trí của mình. Tâm Trí làm chúng ta bối rối và tạo cảm giác làm chúng ta phải thỏa mãn những ý nghĩ, nhưng băn khoăn và lo lắng của nó. Nhưng khi chúng ta ý thức sự hiện diện của mình cùng hơi thở. Chúng ta dường như có cơ hội để tĩnh lặng và quan sát chính mình. Khi đó, chúng ta sẽ ý thức và nhận biết vấn đề đang diễn ra bên trong Tâm trí của chúng ta đến từ đâu. Và lúc đó, chúng ta có ý thức hơn về chính mình và biết mình cần phải làm gì.

Điều quan trọng là chúng ta cần luyện tập để “neo” bản thân mình với “hơi thở” thường xuyên hơn. Để bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy khó chịu, không thoải; điều đầu tiên chúng ta cần nhớ đến là “quay về với hơi thở”. Chúng ta chỉ cần nhớ về điều này, chúng ta tự nhiên liền biết cần làm gì để đưa cơ thể và trạng thái tinh thần về trạng thái của sự cân bằng.

Và đây là một số cách mình ứng dụng hơi thở vào trong cuộc sống thường ngày của mình.

Để ngủ ngon hơn

Bạn đã bao giờ hít thở trước khi đi ngủ? Hãy thử những bài tập Hơi Thở Mạch Lạc với nhịp thở cơ sở hoặc nhịp 1-2 hoặc Thở Tam Giác trước khi đi ngủ có thể làm bạn ngạc nhiên và giấc ngủ của mình, nó có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Điều quan trọng là đừng luyện tập quá sức trước khi ngủ. Hãy để những bài tập trước khi ngủ là những bài tập nhẹ nhàng để đưa bạn vào giấc ngủ.

Ý thức về hơi thở và kéo dài hơi thở một chút trong khoảng 5 phút và ý thức mình đang thư giãn và chìm vào giấc ngủ không những giúp bạn ngủ ngon hơn mà còn có thể mang lại những giấc mơ ngọt ngào.

Buổi sáng minh mẫn

Buổi sáng khi bạn vừa thức giấc, đừng vội mở mắt hay làm bất cứ điều gì vội, hãy tiếp tục nhắm mắt và quan sát hơi thở của mình. Trong lúc này, ý thức của bạn vẫn còn sáng suốt và chưa bị tâm trí làm phiền. Với trạng thái này, hãy hít thở và ý thức về một ngày tràn đầy năng lượng. Ý thức về những điều tốt đẹp và dành một lời chúc những điều tốt đẹp về cuộc sống dành cho bản thân mình.

Bắt đầu một buổi sáng với những tinh thần tốt đẹp như vậy sẽ mang lại cho bạn sức sống và năng lượng cho ngày mới.

Sau đó, hãy thử hít những hơi thở sâu và nhanh khoảng 20 nhịp thở. Cảm nhận sự thư giãn và tràn ngập năng lượng cho một ngày mới.

Lúc này, bạn có thể hướng ý thức của mình về một điều gì đó mà bạn muốn hoàn thành ngày hôm nay, đừng suy nghĩ, hãy cho phép trực giác gợi ý cho bạn; những ý tưởng và giải pháp có thể đến từ trực giác của bạn trong trạng thái này, nó có thể làm bạn ngạc nhiên về khả năng sáng tạo không giới hạn của mình.

Thư giãn và tĩnh lặng

Cuộc sống luôn có những cách thức khác nhau làm chúng ta trở nên căng thẳng, mệt mỏi và mất năng lượng. Nhiều công việc phải xử lý, những áp lực, các mối quan hệ, sự ràng buộc v.v… Mỗi ngày, có hàng trăm nghìn thứ khác nhau đến với cuộc sống và buộc chúng ta phải xoay sở và tìm phương hướng đến giải quyết; những việc này thường xuyên làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi hay căng thẳng. Những lúc này, hãy ý thức rằng bên trong mình hoàn toàn có khả năng để đưa mình trở về với trạng thái của sự cân bằng. Hãy dành cho bản thân mình một chút thời gian; tạm thời gác lại những lo âu suy nghĩ và hãy hướng sự tập trung của mình vào hơi thở. Điều quan trọng nhất là ý định, niềm tin và sự chú ý của bạn. Chỉ cần bạn có ý thức với ý định muốn tìm lại sự cân bằng và bình an bên trong mình; hơi thở lập tức có thể giúp bạn.

Hãy thả lỏng cơ thể và cho phép hít thở theo trực giác với những kỹ thuật mà bạn đã được học. Đôi khi bạn cần hít vào và thở ra những hơi thở dài; đôi khi bạn sẽ muốn hít thở nhanh khoảng vài chục nhịp hoặc đơn giản là kéo dài hơi thở của mình ra một chút. Hãy thử luyện tập, quan sát và xem thử mình thích hợp với những bài tập nào trong những trạng thái này; không giới hạn khả năng hít thở của bạn. Chỉ cần bạn hướng ý thức về hơi thở và thay đổi mô thức hít thở của mình, bạn sẽ thay đổi trạng thái tâm thức của mình.

Tìm ý tưởng và giải pháp

Khi cần tìm ý tưởng để giải quyết những vấn đề phức tạp trong cuộc sống, thay vì tốn năng lượng để suy nghĩ và cân nhắc đắn đo các phương án, mình sẽ nằm xuống, nhắm mắt lại và quan sát hơi thở của mình. Sau khoảng 5 phút, khi ý thức mình bắt đầu đi vào tĩnh lặng.

Ở trong trạng thái này, bên trong mình sẽ có cảm giác sự thư giãn, đón nhận và chấp nhận mọi khả năng có thể xảy ra đối với cuộc sống của mình. Mình trở nên không phán xét đối với những điều xunh quanh. Thay vào đó là cảm giác chấp nhận mọi khía cạnh của cuộc sống.

Và trong trạng thái này, mình hướng ý thức về vấn đề mà mình cần giải quyết. Mình quan sát lại trạng thái tinh thần của mình khi đối mặt với áp lực đó, mình quan sát lại vấn đề và nhận biết những phản kháng hoặc bất cứ điều gì bên trong mình đối với vấn đề đó. Sau đó bằng ý định bên trong, mình kêu gọi sự chỉ dẫn từ trực giác về phương hướng giải quyết hoặc ý tưởng cho vấn đề này. Chỉ cần với ý định trong trạng thái này, mình sẽ tìm thấy những ý tưởng mới mẻ cho vấn đề cần xử lý.

Và bạn cũng có thể áp dụng hơi thở theo các tương tự. Khi chúng ta tập trung vào hơi thở và cho phép sự thư giãn diễn ra bên trong mình. Trạng thái Ý Thức của bạn sẽ thay đổi; và khi bạn chủ động đưa ý thức của mình vào trong trạng thái thư giãn, yên bình và mạch lạc đó; bạn có khả năng khai thác trí tuệ từ trực giác bên trong.

Để làm được điều đó, chúng ta cần sẵn sàng chấp nhận và đón nhận mọi khả năng đến với cuộc sống của mình. Cho dù là những khó khăn mà bạn phải đối mặc, hãy xem đó là một phần của cuộc sống, một bài học mà cuộc sống đang muốn chỉ dẫn chúng ta điều gì đó về bản thân mình. Khi chúng ta ở trong trạng thái này, sự chỉ dẫn sáng suốt từ trực giác bên trong sẽ chỉ dẫn chúng ta bước qua mọi vấn đề của cuộc sống.

Last updated