Shaman giáo

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào khía cạnh sâu hơn về thực hành Tâm linh của người bản địa Mỹ. Đây là một khía cạnh rộng lớn. Những gì mình chia sẻ trong cuốn sách này chỉ là một vài góc nhìn cá nhân mà mình được trải nghiệm và cảm nhận qua các tài liệu mà mình tham khảo của một số tác giả nổi tiếng về lĩnh vực này như Michael Harner, Carlos Castaneda, Alberto Villoldo, Sandra Ingerman v.v…

Shaman là một từ trong ngôn ngữ của người Tungus ở Siberia, và được các nhà nhân chủng học áp dụng rộng rãi để chỉ cách thực hành Tâm linh của nhiều nền văn hóa khác với cách thực hành của phương Tây. Thuật ngữ này còn được biết đến với các tên gọi là “phù thủy”, “nhà tiên tri”, “thầy thuốc”, “người có khả năng nhìn thấy”, “thầy cúng”.

Trong văn hóa hiện đại, chúng ta có thể cảm thấy từ “phù thủy” gợi một điều gì đó về “ma thuật đen” hoặc những điều “hắc ám” và không mang lại sự tốt lành. Điều này có thể do chúng ta bị ảnh hưởng bởi niềm tin văn hóa và lịch sử. Văn hóa thực hành shaman đã từng là cách thực hành Tâm linh phổ biến và bắt đầu bị xóa sổ với sự truyền bá của Cơ Đốc Giáo. Ở Châu Âu, bắt đầu vào khoảng năm 400 sau Công Nguyên, một chiến dịch đàn áp tôn giáo đã góp phần vào sự sụp đổ của các tôn giáo Hy Lạp và La Mã. Các ngôi đền đã bị pháp hủy một cách có hệ thống và các nghi lễ bị đặt ngoài vòng pháp luật. Bắt đầu từ thời Trung Cổ và đến thời kỳ Phục Hưng, những tàn tích của shaman giáo ở châu Âu bị xóa sổ bởi các chiến dịch chống lại những người gọi là phù thủy. Các chiến dịch này được dàn dựng cho mục đích đàn áp các thực hành Tâm Linh không chính thống và cho mục đích chính trị. Điều tương tự cũng diễn ra trên khắp thế giới. Ngày nay, shaman giáo chủ yếu vẫn được tiếp tục bởi các bộ lạc tách rời với nền văn minh, ở các vùng cao nguyên, rừng rậm hoặc sa mạc. Và với sự phát hiện và hỗ trợ của các nhà nhân chủng học. Shaman giáo ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới hiện đại.

Điều làm mình ấn tượng về thực hành shaman giáo là ở góc nhìn về thực tại và quan điểm làm việc trực tiếp với các khía cạnh tinh thần của tự nhiên. Tự thân shaman giáo không xem nó là một tôn giáo. Nó được xem là một phong cách sống mà trong đó chúng ta quay về để học hỏi Trí tuệ của tự nhiên và sống trong sự cân bằng với Tự Nhiên. Cách thực hành shaman giáo không có bất cứ một quy chuẩn hoặc tiêu chuẩn nào cho mọi người. Nó chỉ bao gồm một vài những hướng dẫn và những điều nền tảng cốt lõi và sau đó người thực hành phải tự tìm tòi và khám phá qua hành trình của bản thân mình.

Shaman giáo ngày nay được phổ biến bởi những nghiên cứu và đúc kết từ Michael Harner, ông là một nhà nhân chủng học và nhiều cá nhân khác. Những khám phá và thực hành của Michael với người da đỏ Jívaro. Ông đã đúc kết những khám phá của mình cùng với nhiều nền văn hóa bản địa khác nhau trên thế giới và hình thành những bộ hướng dẫn cho thế giới hiện đại về phương pháp thực hành Tâm linh đặt biệt này.

Có thể nói, shaman giáo được xem là một hình thức thực hành tín ngưỡng Tâm Linh có lịch sử lâu đời nhất thế giới, nó được tìm thấy qua hầu hết các nền văn hóa khác nhau trên thế giới với nhiều hình thức khác nhau, bao gồm châu Á, châu Âu, châu Úc, châu Mỹ, châu Phi. Một số nước tiêu biểu bao gồm: Mexico, Brazil, Peru, Ecuador, Úc, Tây Tạng, Siberia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Indonesia. Việt Nam cũng có những hình thức thực hành shaman vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Có rất nhiều cách thực hành shaman khác nhau, trong đó người thực hành sẽ giao tiếp với các khía cạnh của Tinh thần để mang lại Kiến thức, Trí tuệ và giữ gìn sự cân bằng cho bộ lạc hoặc dân tộc.

Shaman giáo là một hệ thống những kỹ thuật để kết nối với tự nhiên, những hiểu biết sự thật về Trái Đất và Đấng Sáng Tạo. Ứng dụng những hiểu biết này để mang lại sự cân bằng, sức khỏe, các mối quan hệ cũng như sự ổn định trong tất cả những gì chúng ta làm trong cuộc sống. Điểm chung trong các thực hành shaman giáo trong hầu hết các nền văn hóa là giao tiếp và tương tác với thế giới linh hồn. Đây là cách lâu đời nhất mà con người tìm kiếm mối liên hệ và kết nối trực tiếp với Đấng Sáng Tạo.

Shaman giáo là việc thực hành và sống kỷ luật trong sự hiểu biết về Vũ trụ và niềm tin về tiềm năng vô hạn của con người; để từ đó tạo ra sự chuyển hóa hoàn toàn của bản thân và mang đến sự giác ngộ trong cuộc sống.

Trong những nội dung có phần hạn chế mà mình sẽ đề cập trong cuốn sách này về shaman giáo, mình sẽ đi đề cập đến tinh thần và quan điểm shaman giáo của người Mỹ bản địa qua góc nhìn và cách thực hành của các shaman hiện đại (không phải của người bản địa) như Michael Harner, Carlos Castaneda, Alberto Villoldo, Sandra Ingerman. Trong cách thực hành này, chúng ta sẽ lấy Trái Tim làm kim chỉ nam cho sự hướng dẫn từ bên trong. Điều này là rất quan trọng, Trái Tim giúp chúng ta cân bằng Tình Yêu và sự hài hòa từ bên trong và bên ngoài để giúp chúng ta không mất cân bằng hoặc sự lệch lạc trong cuộc sống.

Trái Tim cũng là cội nguồn của tình yêu thương mà nó sẽ là sức mạnh và sự trong sáng để chúng ta không bị kéo vào những con đường của sức mạnh không trong sáng hoặc những phép thuật mang tính chất có thể gây ảnh hưởng không tốt đến người khác hoặc bản thân mình.

Một shaman truyền thống thường được trải qua một vài dấu hiệu đặc biệt trong cuộc sống trước khi anh ta có thể đi vào con đường của một shaman. Nó có thể là một căn bệnh thập tử nhất sinh, trải nghiệm cận tử, một giấc mơ hoặc bất cứ trải nghiệm đặc biệt nào cho thấy anh ta là một người được chọn bởi thế giới tinh thần. Những trải nghiệm làm anh ta trở nên tin và có sự kết nối với thế giới tinh thần và linh hồn. Qua những dấu hiệu này, người thầy trong thế giới vật lý sẽ dạy cho anh ta những bài học, những kỹ thuật để anh ta có thể trở thành một shaman.

Một người shaman không được điểm đạo bởi người thầy trong thế giới vật lý. Anh ta được chọn bởi thế giới tinh thần.

Sức mạnh và thực hành cơ bản của một shaman nằm ở việc thành thạo khả năng đưa bản thân vào trạng thái xuất thần, khả năng trực giác và duy trì bản thân trong trạng thái sơ định - trạng thái không còn sự can thiệp của Tâm trí.

Để đưa mình vào trạng thái này, các shaman sẽ sử dụng tiếng trống, âm thanh và giọng nói để thay đổi trạng thái Ý thức của mình.

Trong trạng thái ý thức thay đổi, sóng não chúng ta sẽ trở về trạng thái sóng não theta, delta. Và trong trạng thái này, ý thức của chúng ta mở rộng và có khả năng giao tiếp và kết nối với các yếu tố tinh thần khác trong tự nhiên.

Khi nói về điều này, mình thường hay đề cập rằng con người chúng ta có 2 khía cạnh của nhận thức. Một là bằng tâm trí và thứ hai là những rung cảm.

Trong cuộc sống thông thường, chúng ta thường nhận thức mọi thứ trong thế giới thông qua nhận biết của tâm trí. Các giác quan đưa thông tin vào trong tâm trí và chúng ta bắt đầu suy nghĩ, tư duy và đánh giá xem thông tin này như thế nào. Nó có phù hợp hay không, đúng hoặc sai và tốt hoặc xấu. Tâm trí luôn luôn là sự phân cực và nhị nguyên.

Nhưng bên trong chúng ta cũng có một cách khác để cảm nhận thế giới, đó là qua những rung cảm. Bạn có nhớ lần gần nhất bạn cảm thấy yêu thương trọn vẹn một ai đó mà bạn cảm thấy không có bất kỳ suy nghĩ nào. Hoặc một khung cảnh tự nhiên nào đó mà bạn cảm thấy rung động? Bạn cảm thấy một nét đẹp không thể diễn tả được?

Chúng ta thường có xu hướng sống bằng tâm trí hơn là nhận thức qua những rung động. Những rung động này khi kết nối với Trái Tim, nó làm chúng ta cảm thấy thổn thức và gợi cho chúng ta một điều gì đó về bản thân mình.

Trong trạng thái Ý thức thay đổi, các shaman cảm nhận thế giới bằng những rung cảm. Ở trong trạng thái này, anh ta có thể kết nối với năng lượng của vòng tròn, của một ai đó cần chữa lành hoặc một điều gì đó. Và từ đó, qua trực giác và cái nhìn bên trong. Anh ta có thể cảm nhận và biết điều gì đang diễn ra. Nếu làm việc với khía cạnh chữa lành, một shaman trong trạng thái xuất thần sẽ nhìn thấy những khối năng lượng tắc nghẽn ở đâu. Và trong trạng thái này, ý thức của chúng ta có thể giao tiếp và tương tác với năng lượng. Bằng cách này, anh ta có thể chữa lành và mang lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Các shaman không chỉ nhìn bằng con mắt vật lý, anh ta sẽ nhìn bằng con mắt thức ba bên trong và nhìn qua trực giác. Các shaman thấy linh hồn tồn tại trong mọi thứ và anh ta có thể giao tiếp và học được sự chỉ dẫn bằng cách giao tiếp với tự nhiên.

Con người chúng ta thường nhìn thế giới tồn tại là thế giới vật chất và chỉ có thế giới vật chất là sự hiện hữu duy nhất. Góc nhìn này ảnh hưởng đến niềm tin, cách chúng ta sống và hành động. Mọi người thường sẽ cảm thấy an toàn với điều này vì chúng ta cảm giác chúng ta có thể làm chủ cuộc sống của mình.

Các shaman nhìn thấy thế giới dưới góc độ của tinh thần, linh hồn, năng lượng và ánh sáng. Anh ta biết rằng khi dấn thân và đi cùng với Trái Tim của mình, thế giới trở thành một thế giới lành tính và hướng dẫn anh ta bước đi theo hành trình trọn vẹn nhất từ Trái Tim mà anh ta được sinh ra.

Khác với góc nhìn về thế giới linh hồn ở các truyền thống phương Đông. Trong góc nhìn của văn hóa Tâm linh phương Đông, mình thấy mọi người vẫn tách biệt thế giới vật lý và thế giới tinh thần thành 2 phần riêng biệt. Và trong thực hành tâm linh phương Đông, chúng ta tập trung vào việc làm chủ tâm trí, hiểu về bản chất của con người để loại bỏ những thói quen, sự tham lam hoặc ích kỹ mang đến sự đau khổ trong cuộc sống. Chúng ta nhìn thế giới tinh thần là một điều gì đó xa cách mà chúng ta sẽ tránh không chạm tới hoặc ít nhiều vẫn có những nỗi sợ về thế giới này mà chúng ta không được chạm tới.

Với góc nhìn và quan điểm của shaman giáo, thế giới tinh thần là một phần và là bản chất của chúng ta. Chúng ta cần hòa hợp cả thế giới tinh thần và thế giới vật lý vào trong cuộc sống của mình. Để chúng ta thấy cuộc sống là sự thiêng liêng và là sự tích hợp của cả hai.

Có thể nói, với shaman giáo, chúng ta học cách làm việc và hợp tác với thế giới tinh thần để chúng ta có thể sáng tạo thực tại này bằng cách hòa hợp cả hai. Và để không bị cuốn theo những khía cạnh của sự vô hình mà mất cân bằng trong cuộc sống hiện tại. Shaman giáo đề cao việc kết nối với Đất mẹ và sự hiện hữu trong cuộc sống.

Cũng có thể vì tính chất đặc biệt này của shaman giáo mà thực hành shaman giáo mang tính chất cá nhân và tự trải nghiệm hơn là tính cộng đồng của thực hành Tâm linh phương Tây hoặc phương Đông.

Mình tin rằng, trong kỹ nguyên mới khi chúng ta bước vào hành trình nhớ lại bản chất thật sự của mình. Những điều này sẽ ngày càng mở ra nhiều hơn với tất cả mọi người.

Last updated