Bí mật về lịch của người Maya

Tạm gác lại những câu chuyện cổ về nguồn gốc của con người. Chúng ta sẽ bước vào những câu chuyện về những điều tốt đẹp trong kỷ nguyên mới mà chúng ta đang bước vào.

Như ở phần đầu có đề cập, người Hopi biết rằng chúng ta đang từ thế giới thứ 4 để bước vào thế giới thứ 5. Ở thế giới thứ 5, chúng ta sẽ bước vào một ý thức cao hơn, một thời đại hoàng kim mà chúng ta sẽ nhớ lại bản chất thật sự của mình. Nhớ lại sự kết nối của chúng ta với Tạo Hóa và phát triển Tình Yêu, sự thấu cảm trên toàn bộ hành tinh.

Chúng ta là những sinh vật có ý chí tự do, chúng ta được tự do lựa chọn con đường của mình. Và để bước vào kỷ nguyên đó, sự lựa chọn nằm ở mỗi người chúng ta. Khi chúng ta hòa cùng với nhịp điệu đó, chúng ta sẽ thúc đẩy ý thức trên toàn bộ hành tinh.

Hãy để mình nói một chút về người Maya, chu kỳ lịch của người Maya đề cập đến thời đại mà chúng ta đang sống.

Chắc hẳn ít nhiều chúng ta đã nghe về lịch của người Maya khi chúng ta bước vào năm 2012, các phương tiện truyền thông nói về kết thúc chu kỳ lịch của người Maya và ngày tận thế. Vậy sự thật của nó là gì?

Không hiểu sao mình tại có sự hứng thú đối với các chủ đề này, nó cứ thôi thúc mình đi tìm đọc những tài liệu về chúng. Và khi tất cả được kết nối lại, mình thấy những mảnh ghép hòa vào nhau để tạo nên một câu chuyện tổng thể cho những gì mà mình tìm kiếm. Câu chuyện về lịch của người Maya là một mảnh ghép như vậy. Nó giúp mình thấy mọi thứ rõ ràng hơn về thời kỳ mà chúng ta đang sống. Như người Hopi có đề cập, chúng ta đang bước vào thế giới thứ 5.

Tổ tiên người Maya được xem là những nhà hiền triết thật sự. Họ có những kiến thức phức tạp về tôn giáo, triết học, khoa học, kiến trúc, y học và nhiều khía cạnh khác trong văn hóa.

Những nguyên tắc và kiến thức của người Maya đến từ một quan niệm tâm linh duy nhất: toàn bộ vũ trụ này được bao trùm bởi một nguồn năng lượng thiêng liêng. Và trong sự tiến hóa và phát triển không ngừng của nó, nó biểu hiện chính nó vào trong mọi thứ trong cuộc sống. Nguồn năng lượng này biểu hiện qua vô số hình thức mà chúng ta thấy trong thế giới tự nhiên: ánh sáng, cây cối, những ngọn núi, ngọn gió, sinh vật v.v… Và đối với người Maya, con người cần được hòa hợp với năng lượng thần thánh này, để cuộc sống trở nên cân bằng.

Các bật thầy của người Maya đã quan sát và hệ thống hóa thời gian thành các chu kỳ từ vĩ mô đến vi mô, và họ coi tất cả các chu kỳ là một phần phản ánh tính thần thánh trong Tự Nhiên. Và vì vậy, những cuốn lịch của người Maya trở thành tiêu chuẩn và thước đo cho mọi thứ trong cuộc sống. Qua hệ thống lịch, con người được xem là mô hình thu nhỏ vĩ đại của Tự Nhiên - cái tổng thể của Tự Nhiên được phản ánh bên trong con người chúng ta. Điều này cũng trùng hợp với góc nhìn Tâm linh của phương Đông và phương Tây - đều xem bên trong con người chúng ta phản ánh toàn bộ tính chất của Vũ trụ.

Người Maya có nhiều loại lịch khác nhau tương ứng với nhiều loại chu kỳ của tự nhiên: lịch mặt trăng, haab - lịch mặt trời, lịch tunben k'ak - tương đương mỗi 52 năm; k'altun - 260 năm; tzek'eb - 26.000 năm v.v…

Hệ thống lịch của người Maya có hơn 17 loại lịch khác nhau. Tất cả các lịch đều được đồng bộ vào một loại lịch được gọi là Tzolk'in, một loại lịch thiêng liêng đo khoảng thời gian 260 ngày, tương ứng với thời kỳ mang thai của con người.

Bằng cách dựa vào lịch, họ có thể chủ động thực hiện hành vi tình dục phù hợp với vị trí các thiên thể nhất định như Mặt Trăng, sao Kim, sao Mộc, sao Hỏa, sao Thủy và Sirius để họ chọn giới tính của mình cũng như thiên chức, tính cách của nó trong tương lai.

Các Kim tự tháp cũng là di sản phản ánh sự tiến bộ của nền văn minh Maya và ngày nay đối với chúng ta vẫn còn nhiều bí ẩn. Các kim tự tháp được sử dụng như những máy biến đổi năng lượng của tự nhiên và họ đã xây dựng và điều chỉnh hướng của chúng với Mặt trời, các vì sao để phù hợp với lịch của họ. Họ sử dụng ánh sáng mặt trời đổ bóng qua kim tự tháp và thiết kế cấu trúc của kim tự tháp để đánh dấu ngày, tuần, tháng, năm, thế kỷ và thiên niên kỷ. Những điều này được tìm thấy trong kiến trúc kim tự tháp ở Kukulcán, Chichén Itzá, Mexico.

Trái ngược với lịch hiện đại, nó chỉ được sử dụng để cho biết hôm nay là ngày nào. Lịch của người Maya có nhiều thông tin tương tự với Âm lịch của chúng ta. Nó cho biết một dấu hiệu nào đó trong tự nhiên và phản ánh những quy luật trong tự nhiên trong các bộ lịch của họ.

Triết học về lịch của người Maya cho thấy sự đồng bộ ở góc độ vĩ mô và vi mô trong toàn bộ sự sống. Và con người chúng ta là một phần được đồng bộ hóa trong cái tổng thể đó. Bạn có thể thấy điều này được phản ánh trong lịch Tzolk'in với chu kỳ 260 ngày mang thai của con người được đồng bộ với lịch Tzek'eb có khoảng thời gian 26.000 năm được xem là chu kỳ của Hệ Mặt Trời chúng ta xoay xung quanh ngôi sao Alcyone.

Nếu như người Hopi xem tổ tiên của họ đến từ Lemuria thì người Maya được xem là đến từ lục địa Atlantis. Những dấu tích lịch sử ghi lại họ đã di chuyển bằng thuyền đến châu Mỹ sau khi Atlantis bị sụp đổ.

Người Maya tuyên bố rằng Pleiades (cụm sao Thất Nữ) là trục của sự sống trên Trái Đất. Chòm sao này bao gồm bảy ngôi sao chính. Người Maya cho rằng mỗi mặt trời này tích tụ năng lượng của nó trong chúng ta, có nghĩa là chúng ta sở hữu sức mạnh của những mặt trời này. Bạn có thể thấy một sự tương đồng giữa 7 ngôi sao với hệ thống 7 luân xa trong cơ thể người.

Alcyone cách Mặt trời khoảng 440 năm ánh sáng, nó là ngôi sao sáng nhất trong cụm sao Pleiades. Họ biết rằng, Alcyone là trung tâm của hệ Mặt Trời của chúng ta, hệ Mặt Trời của chúng ta quay quanh Alcyone mỗi 26.000 năm. Người Maya là một trong những dân tộc đầu tiên sử dụng chu kỳ 26.000 năm.

Lịch cơ bản của người Maya là lịch Tzolk'in. Lịch này có chu kỳ 260 ngày. Lịch này được xem là lịch kết nối năng lượng của Thiêng đường với Trái Đất. Tzolk'in không dựa trên chuyển động của Mặt trời, Trái đất hoặc bất kỳ hành tinh nào khác trong hệ mặt trời của chúng ta. Nó được đồng bộ hóa với sự chuyển động của năng lượng và ý thức trong thiên hà của chúng ta. Tất tất cả các chu kỳ khác của các ngôi sao, hành tinh, v.v. đều được đồng bộ với lịch Tzolk'in này. Tổ tiên của người Maya tin rằng bằng cách tự sắp xếp theo cách này, họ có thể sống trong sự hòa hợp tâm linh với mọi sự sống và với thiên nhiên. Bản thân lịch này được xem là phản ánh chu kỳ tự nhiên của Vũ trụ.

Chúng ta hãy thử tìm hiểu một chút về sự đồng bộ của các loại lịch trên lịch Tzolk’in (chu kỳ 260 ngày) cơ bản này.

Lịch Mặt Trời của người Maya có tên Haab. Một năm của Haab có 356 ngày và cứ mỗi 4 năm sẽ có 1 năm nhuận. Nhưng khác với dương lịch, lịch Haab có 18 tháng, mỗi tháng 20 ngày và cứ 4 năm sẽ có 1 năm nhuận. Như vậy 1 năm của lịch Haab là:

18 x 20 = 360 (ngày) + 5 + 0.25 = 365,25 ngày.

Cứ 73 đơn vị năm theo lịch Tzolk’in sẽ tương ứng với 52 năm của lịch Haab. Và đây là cách mà lịch Haab đồng bộ với lịch Tzolk’in.

13 năm x 4 chu kỳ = 52 năm

360 ngày x 13 năm = 4.680 ngày (Con số 360 ngày = 18 tháng x 20 ngày)

4 chu kỳ x 4.680 ngày = 18.720 ngày (hoặc 52 năm)

Mỗi năm có thêm 5 ngày x 52 = 260 ngày

Có 13 ngày nhuận trong 52 năm

Tổng = 18.720 + 260 + 13 = 18.993 ngày (theo Haab), chính xác là 52 năm.

Bây giờ chúng ta hãy xem một ví dụ về cách Haab và Tzek’eb (26.000 năm) đồng bộ với nhau: Nếu chúng ta nhân 365 ngày bình thường với 26.000 năm (Chu kỳ của lịch Tzek’eb), chúng ta có phương trình sau:

26.000 x 365 = 9.490.000 ngày

Và cứ 4 năm sẽ có 1 năm nhuận, sau 26.000 năm chúng ta sẽ có 6.500 ngày nhuận. Như vậy:

26.000 x 365 + 6.500 = 9.496.500 ngày, là số ngày trong 26.000 năm.

El pequeño Larousse định nghĩa năm ánh sáng là “khoảng cách mà một chùm ánh sáng truyền đi trong một năm, tương đương với 9.461.000.000.000 km.” Tuy nhiên, cứ sau tám mươi năm, lịch Gregorian (dương lịch) phải được sửa lại, nếu không sẽ bị trễ.

Bây giờ bạn hãy nhìn lại con số 9.496.500 ngày ở trên - là số ngày mà người Maya sử dụng để chỉ 26.000 năm, và chúng ta sẽ thêm sáu số 0, kết quả là 9.496.500.000.000. Và họ tin rằng đây mới là số km chính xác trong một năm ánh sáng, cũng là số km, mà Trái đất yêu cầu để thực hiện một vòng quay hoàn toàn quanh mặt trời trong 1 năm.

Những con số thể hiện bản chất và sự đồng bộ kỳ diệu của người Maya khiến chúng ta phải ngạc nhiên và độ chính xác của nó.

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về ngày 21/12/2012. Tại sao nó lại là một ngày đặc biệt và được từng được nhắc đều nhiều trong những năm trước như đánh dấu một điều gì đó trong lịch sử của nhân loại.

Có một loại lịch được tìm thấy tại các di tích quan trọng của người Maya để ghi nhận những thời điểm quan trọng trong chiều dài lịch sử. Người ta không biết tên của lịch này trong tiếng Maya, người ta gọi là là Long Count. Lịch Long Count có chu kỳ hoàn chỉnh dài 5.125 năm. Lịch này được sử dụng để theo dõi những ngày đã trôi qua kể từ ngày 11 tháng 8 năm 3114 trước Công Nguyên.

Đơn vị lịch này bao gồm 13 Baktun, một số nhà nghiên cứu cho rằng có 20 Baktun. Mỗi baktun kéo dài 144.000 ngày.

Để xác định một ngày cụ thể, người ta sử dụng một hệ thống ký hiệu năm vị trí của các chu kỳ tăng dần: kins (ngày), winals (tháng 20 ngày), tun (360 ngày), k'atun (20 tun) và bak'tun (20 k'atun).

Một baktun = 20 k’taun x 20 tun x 360 ngày = 144.000 ngày.

Ngày 20,21 và 22 tháng 12/2012 được biểu thị trong Long Count như sau:

Ngày 20/12/2012 - 12.19.19.17.19

Ngày 21/12/2012 - 13.0.0.0.0

Ngày 22/12/2012 - 0.0.0.0.1 hoặc 14.0.0.0.1

Như vậy ngày 21/12/2012 được xem là kết thúc của chu kỳ bak’tun 13 và bắt đầu một chu kỳ bak’tun.

Đối với các trưởng lão Maya, họ cho rằng ngày này báo hiệu một sự kết thúc của một chu kỳ cũ và bắt đầu một chu kỳ nhân loại mới, sự ra đời của một hệ ý thức mới.

Last updated