2 cách luyện tập thở cơ hoành

Phần lớn mọi người có thể dễ dàng thực hiện bài tập thở cơ hoành ở trên. Tuy nhiên, mình cũng gặp một số người gặp khó khăn để có thể vừa hít thở vừa kết hợp với cơ bụng. Khi thực hiện việc này, một số bạn sẽ cảm thấy khó thở hoặc hơi thở bị giật không thể thở tự nhiên nữa.

Có 2 cách khác để bạn có thể luyện tập thở cơ hoành được gọi là tư thế xác chết và tư thế cá sấu.

Tư thế xác chết

Với tư thế xác chết, bạn sẽ nằm ngửa trên sàn. Bạn có thể sử dụng một cái gối mỏng hoặc khăn choàng kê dưới đầu để cảm thấy thoải mái. Giữ 2 cách tay xuôi dọc theo cơ thể và các cơ thể khoảng 10 đến 20 cm. Hai chân duỗi thẳng và dang rộng ra một chút ngang bằng vai sao cho bạn cảm thấy thoải mái. Lúc này bạn hãy hướng ý thức về phần bụng của mình. Khi hít vào, quan sát bụng căng lên một chút và khi thở ra, bụng nhẹ nhàng xẹp xuống.

Tư thế cá sấu

Tư thế cá sấu có thể dễ dàng thực hiện hơn nếu bạn gặp khó khăn trong việc chủ động điều khiển cơ bụng cùng với hơi thở. Ở tư thế này, bạn sẽ nằm sấp xuống mặt sàn. Bạn có thể đặt hai bàn chân cách nhau một khoảng cách thoải mái và hướng các ngón chân ra ngoài. Gập hai tay về phía trước và trán của bạn để lên 2 cánh tay này. Giống như khi bạn ngồi ngủ trong văn phòng, bạn sẽ để hai tay gấp lại và đỡ phần trán trên bàn làm việc. Giữ phần ngực của bạn không chạm vào mặt sàn. Hướng sự chú ý về phần bụng và quan sát chuyển động của bụng khi hít thở. Ở tư thế nằm sấp này, bạn dễ dàng cảm thấy lực ép của cơ thể xuống phần bụng khi hít thở.

Bài tập này rất dễ thực hành với bất kỳ ai cảm thấy khó khăn trong việc hít thở có ý thức cùng với chuyển động của cơ bụng.

Khi luyện tập, hãy lưu ý giữ cho hơi thở của bạn nhịp nhàng và tạo thành một vòng tròn khi hít vào và thở ra.

Ban đầu khi luyện tập, bạn có thể thấy hơi thở của bạn chuyển động không đều, lúc nhanh lúc chậm và có khoảng dừng giữa chừng khi hít vào (hít vào, dừng lại một chút rồi lại tiếp tục hít vào) hoặc khoảng dừng khi thở ra (thở ra, dừng lại một chút rồi lại tiếp tục thở ra).

Cách luyện tập thở cơ hoành cùng với sự chú ý của bạn qua thời gian sẽ làm hơi thở bạn trở nên đều hơn, bạn thậm chí có thể kéo dài nó theo ý muốn và loại bỏ các khoảng dừng giữa chừng không mong muốn.

Với các bài tập tiếp theo trong cuốn sách này, bạn hãy thực hành cùng với thở cơ hoành.

Last updated