Giới thiệu về Hơi Thở

Từ bao giờ, theo dõi hơi thở đã trở thành thói quen mới trong cuộc sống của mình. Cứ mỗi khi có thời gian rảnh không làm gì; hoặc khi mệt mỏi, tâm trí nhiều suy nghĩ; hoặc lúc thư giãn và tĩnh lặng, mình lại nằm xuống và theo dõi hơi thở.

Mình làm việc này ở ngoài ban công, lúc ngồi cafe hoặc nằm trên giường, trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Và mình làm nó vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Nó trở thành thói quen thường trực trong cuộc sống. Mình thực hiện lúc mở mắt và cả những lúc nhắm mắt.

Mình cảm nhận sự thay đổi trong ý thức sau khoảng 5 đến 10 phút theo dõi hơi thở. Hơi thở giúp mình chuyển đổi trạng thái từ trạng thái tinh thần suy nghĩ, lo lắng sang trạng thái của sự nhẹ nhàng và an lành. Trong trạng thái này, mình dường như cảm thấy có cái nhìn rõ ràng hơn về mọi thứ trong cuộc sống: có thể là một vấn đề mình đang gặp phải hoặc tìm thấy ý tưởng mới cho một điều gì đó. Đôi khi nó chỉ đơn giản là có những khoảng lặng và chợt có những cái biết sâu sắc về Cuộc Sống, về Con Người và Tạo Hóa.

Và sau này, mỗi khi có một vấn đề gì khó khăn trong cuộc sống. Thay vì cố gắng suy nghĩ để tìm giải pháp cho vấn đề, mình sẽ nằm thả lỏng, thư giãn và hít thở. Tin tưởng vào trí tuệ bên trong, sau khoảng 10 phút, mình sẽ có câu trả lời từ bên trong.

Qua việc thực hành cá nhân, mình cảm thấy hơi thở là công cụ đơn giản và hữu ích nhất cho mọi người để chúng ta bước trên hành trình đi tìm kiếm sự thật. Hơi thở là nền tảng để chúng ta làm chủ trạng thái tinh thần của mình để chúng ta có thể tiến sâu hơn trên hành trình khám phá bản thân, khám phá những chiều sâu nhận thức bên trong mà Tạo Hóa đã ban tặng.

Và vì vậy, trong chương này mình muốn kể với các bạn câu chuyện về hơi thở.

Trong tất cả các thực hành chuyên sâu dành cho những người tìm kiếm chân lý và sự thật, có thể nói hơi thở là công cụ quan trọng nhất. Mình tìm thấy hàng trăm cuốn sách khác nhau nói về hơi thở và dạy những kỹ thuật chuyên sâu về hơi thở. Nhưng ở Việt Nam chúng ta lại không có nhiều cuốn sách đề cập về hơi thở.

Chúng ta có thể được đọc rất nhiều kiến thức về Tâm Linh. Tuy nhiên, mình thiết nghĩ, tất cả những kiến thức được viết ra là dưới góc nhìn của người khác. Chúng ta cần những kiến thức đó để cho chúng ta biết có những điều như vậy tồn tại. Nhưng để nhìn thấy chân lý thật sự, chúng ta phải tự trải nghiệm nó. Và hơi thở là một công cụ mạnh mẽ và đơn giản để chúng ta có thể làm việc với bản thân và mở ra những nhận biết mới bên trong bản thân và về cuộc sống.

Để mang lại sự hữu ích cho những ai quan tâm, phần này mình có giới thiệu một số bài tập thực hành về hơi thở mà mình có cơ hội được học và trải nghiệm. Những nội dung mà mình giới thiệu trong phần này được mình tổng hợp, tham khảo và đối chiếu với nhiều tài liệu về hơi thở khác nhau. Trong đó có một số khám phá về hơi thở của các nhà khoa học hiện đại và những lời dạy truyền thống của văn hóa Ấn Độ cổ xưa về hơi thở.

Last updated